Như thế nào là thông số đèn led ?

admin 23 Tháng Mười Một, 2023 66 Lượt xem

Đèn led là gì và nguyên tắc phát sáng của đèn led

Đèn led là một thiết bị bán dẫn có khả năng phát sáng khi có dòng điện đi qua. Ánh sáng của đèn led là ánh sáng đơn sắc và có màu từ đỏ đến xanh và tím, một số loại led đặc biệt có khả năng phát ra tia hồng ngoại có bước song dài.

Nguyên lý phát sáng của đèn led là khi các điện tử của dòng điện lấp đầy các chỗ trống của chất bán dẫn, nó sẽ sinh ra bức xạ ánh sáng và ánh sáng này có màu khác nhau là do các tạp chất có trong chất bán dẫn. Đèn compact  cũng hoạt động như đèn huỳnh quang nhưng dùng loại bột huỳnh quang loại mới giúp phát ra nhiều ánh sáng hơn. Vì vậy việc nắm rõ các thông số đèn led giúp bạn tối ưu việc sử dụng và dùng đúng từng loại đèn vào các mục đích khác nhau.

 

 

Các thông số của đèn led

Công suất đèn – Watt

Watt là đơn vị đo công suất và thường dùng để xác định lượng điện năng tiêu thụ. Đối với đèn, đó sẽ là lượng điện năng tiêu thụ của đèn và thường bị nhầm lẫn như là đơn vị đo độ sáng. Điều này đúng đối với đèn dây tóc và đèn huỳnh quang khi điện năng được dùng tạo ra bức xạ nhiệt và nhờ bức xạ nhiệt hoặc va đập của các điện tử mà sinh ra ánh sáng.

Tuy nhiên khi đèn led ra đời thì đã phá vỡ sự liên hệ trực tiếp giữa công suất và lượng sáng vì hiệu suất rất cao của đèn led. Do đó, thông số của đèn ngày nay phải là Lumens tức quang thông.

Nhiệt độ màu của ánh sáng – Kelvin hoặc viết tắt là K

Bạn nào có tìm hiểu về nhiếp ảnh thì sẽ biết về thông số này. Màu của ánh sáng mang chữ nhiệt độ vì đó là nhiệt độ của thanh kim loại khi nó phát ra ánh sáng của một màu nhất định. Với bóng đèn thì nhiệt độ màu là cách biểu hiện ra bên ngoài của chùm ánh sáng phát ra từ bóng đèn đó. Nhiệt độ màu thấp sẽ là những màu ấm và khi nhiệt độ càng cao thì ánh sáng càng lạnh. Đèn led phát ra ánh sáng không do sự đốt nóng như bóng đèn dây tóc nên nhiệt độ màu mang tính chỉ thị và đèn led cho phép điều chỉnh nhiệt độ màu một cách chính xác nhất so với đèn dây tóc và đèn huỳnh quang.

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh

Mẫu mã đa dạng

Hàng mới về liên tục

Giảm giá 20%

Không lo về giá

Tư vấn 24/7

Chuyên nghiệp - Tận tình

Miễn phí lắp đặt

trong nội thành Hà Nội