Nhiều lựa chọn LED dây cho hệ tủ kệ tại The Light

username123 29 Tháng Mười Hai, 2023 64 Lượt xem

Dây đèn LED là một sản phẩm có tính linh động và thuận tiện lắp đặt nhất trong số các loại đèn led hiện có trên thị trường hiện nay. Chúng có thể đáp ứng được các ứng dụng chiếu sáng tòa nhà, làm sáng các công trình lớn hay cả những khe góc hoặc vách nhỏ trong nhà. Hiện nay, chúng có 2 loại phổ biến nhất là dây 12V và dây 220V.

  • Đèn led dây 220V là dải điện áp cao, cung cấp bởi dòng điện xoay chiều. Ký hiệu là AC. Điện áp này rất cao và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Đèn led dây 12V là dải điện áp thấp và được ký hiệu là DC

nhieu-lua-chon-led-day-cho-he-tu-ke-tai-the-light-2

Sự khác nhau bạn chưa biết về 2 đèn led dây phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

1. Hình dáng

Dây đèn led 220V được chủ yếu làm bằng bảng mạch PCB và nhựa PVC bằng quá trình ép phun. Phần cấu tạo của chúng có 2 bên là 2 dải dây đồng hoặc dây hợp kim, có công dụng làm dây cấp nguồn chính của toàn b

Bảng PCB linh hoạt được kẹp giữa hai dây dẫn chính, bên trên mạch là các chip led được phân bố đồng đều và đánh số thứ tự trên bảng PCB.

Một dây đèn led 220V chất lượng có kết cấu tốt và độ trong suốt cao. Cầm chắc tay, sạch và dẻo. Độ bền và chất lượng của lớp silicon quyết định đến khả năng ứng dụng của chúng.

  • Lớp silicon dày, kín, chống nước chống bụi → IP68: ứng dụng ngoài trời, ngâm nước tốt
  • Lớp silicon kín (IP65): Có thể ứng dụng ngoài trời, chống chịu được với mưa nắng, không ngâm nước…..
  • Nhờ cấu tạo từ điện áp thấp, hai đường dây điện chính được tích hợp trực tiếp trên bảng mạch PCB. Đèn dây led 12V được sản xuất với nhiều loại từ dây dán 12V không chống nước (IP20) và dây led 12V silicon chống nước (IP65).

2. Mối cắt 

Khi cắt đèn led dây, bạn cần nhìn vào các ký hiệu “hình kéo” hoặc một ký hiện nào đó thì đó có nghĩa là chỗ này có thể cắt được.

A. Các điểm có thể cắt được trên đèn led dây là :

  • A. Đèn led dây 12V 60 led / m thường là 3 bóng led (dài 5cm) có thể cắt được.
  • B. Các dải led 12v với 120leds / m được trang bị thông thường với 3leds (dài 2,5cm) có thể được cắt.

B. Nếu bạn cần chiều dài và khoảng cách cắt theo nhu cầu sử dụng, hãy tính toán và tự điều chỉnh chiều dài mà mình muốn.

Đơn vị nhỏ nhất của đèn led dây 220V với chiều dài cắt là 1m, và bạn chỉ có thể cắt nó từ nơi có dấu kéo và không thể cắt nó từ giữa, nếu không cả bộ dải đèn led đèn sẽ không hoạt động.

Giả sử chúng ta chỉ cần một dải đèn led dây 2.5m 220v. Chúng ta nên làm gì?

Chúng ta có thể cắt ra 3m, sau đó gấp nửa mét thừa lại hoặc quấn bằng băng keo đen để tránh rò rỉ ánh sáng và tránh hiện tượng thừa sáng một phần.

3. Cấu tạo

3.1 Nguồn LED dây 220V

Cấu tạo khá đơn giản, bản chất nó là mạch chỉnh lưu điện xoay chiều thành 1 chiều. Cụ thể hơn, nó gồm 4 Diot nối với nhau theo sơ đồ mạch chỉnh lưu cầu.

Điện áp đầu ra của bộ nguồn đèn LED dây 220VAC được chuyển thành dòng điện 1 chiều, điện áp đầu ra xấp xỉ 311VDC. Do đó đèn LED dây 220V cần có lớp vỏ bọc an toàn và khi đấu nối cần hết sức cẩn thận.

3.2 Nguồn LED dây 12V- DC

Cấu tạo bộ nguồn LED dây 12V DC khá phức tạp, cấu thành từ nhiều linh kiện điện tử để có thể chuyển dòng xoay chiều 220VAC xuống dòng điện 1 chiều 12V. Trong phạm vi bài viết này rất khó để có thể nêu chi tiết về cấu tạo của nó, chúng tôi sẽ quay lại chủ đề này trong bài viết Cấu tạo nguồn tổ ong để phân tích kỹ hơn.

4. Kích thước

4.1 Đèn led dây 220V với chiều dài cuộn 50m hoặc 100m chỉ cần 1 bộ nguồn chỉnh lưu.

4.2 Đèn led dây 12V thì chúng chỉ được tối đa là 5m để đảm bảo khả năng cung cấp điện để chiếu sáng cho toàn bộ dải dây. Lý do là vì đèn led dây 12V hoạt động với điện áp thấp nên khi chiều dài dây led mắc nối quá dài, điện áp trên bảng mạch sẽ bị giảm dẫn đến độ sáng giữa đầu và đuôi dây không đồng nhất.

Do đó nếu muốn tình trạng này được cải thiện, bạn cần dùng đến 2 bộ nguồn để cấp nguồn cho cả 2 đầu của đèn.

Lưu ý: Đối với dải led 12V thì khác, đèn được phân bố đều giữa các mắt led cho tổng cuộn dây 5m. Đồng đều không tạo ra khoảng trống như dây led 220V

5. 2 kiểu lắp đặt

Đèn led dây 220V có thể được lắp đặt khá đơn giản, chỉ cần cắt đúng chiều dài cần thiết, sử dụng chụp hoặc đai gắn dây vào bề mặt lắp đặt. Nếu như chiều dài lẻ, bạn chỉ cần dùng băng dính đen quấn quanh phần thừa đi để không cần dùng đến ánh sáng của đèn nữa là được. Sản phẩm này chỉ cần kết nối với bộ nguồn đi kèm của chúng là bạn có thể sử dụng được.

6. Ứng dụng

6.1 Dây đèn LED 220V hoạt động với điện áp AC 220V, đây là điện áp nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong một số ứng dụng.

Do đó, chúng được sản xuất với yêu cầu cao, chủ yếu được sử dụng ngoài trời, làm đèn trang trí, nói chung là những khu vực không thể nghịch hay tiếp xúc nhiều với con người

6.2 Đèn led dây 12V điện áp thấp sử dụng nguồn điện một chiều 12V hoặc 24V thấp hơn điện áp an toàn của cơ thể con người, do đó không gây điện giật và có thể được áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau, chẳng hạn như chiếu sáng kệ tủ, khe, vách, chân bậc cầu thang, đầu giường, khe hắt tủ, quầy kính, nội thất, bất kỳ chỗ nào cần ánh sáng nhẹ nhàng ấm áp. Chúng rất dễ sử dụng

7. Giá thành

Giá thành của cả 2 loại đèn dây cùng chất lượng thực sự không đáng kể. Tuy nhiên, nếu xem xét cho toàn bộ công trình, đây sẽ là vấn đề

7.1 Dây đèn 220V được cấp 1 bộ nguồn điện áp cao, nói chung, một bộ nguồn này có thể sử dụng cho cả 1 cuộn dây 50m và hơn hết, giá cho 1m dây 220V thì rẻ hơn so với loại 12V

7.2 Dây đèn 12V cần được cấp 1 bộ nguồn 1 chiều, 1m dây đèn 12V có công suất khoảng 9-14w, điều này có nghĩa là mỗi 1m dây 12V chúng cần được cấp 1 bộ nguồn điện 1 chiều có công suất tương tự. Chiều dài lắp đặt càng nhiều thì chi phí càng cao, do đó chi phí đầu tư cho dây 12V sẽ cao hơn so với dây 220V

8. Độ bền

Tuổi thọ của các sản phẩm đèn led dây sử dụng công nghệ led được quảng cáo là có thể chiếu sáng trong nhiều giờ, có thể lên tới 30.000h chiếu sáng. Tuy nhiên, đèn led dây 12V thường có khả năng chiếu sáng lâu hơn đèn dây 220V. Lý do vì:

Đèn led dây 220V thường có điện áp cao, và nhiệt lượng tỏa ra trên 1 đơn vị chiều dài cao hơn nhiều so với đèn dây 12V. Chưa kể mật độ mắt led của đèn dây 220V thường nhiều hơn, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của dây đèn led.

Nói chung, chúng vẫn có tuổi thọ khá cao, tuy nhiên, tuổi thọ đèn 12V có xu hướng cao hơn đèn 220V khi vào thực tế sử dụng.

Hiện nay, có rất nhiều đèn led dây 12V được sử dụng trong các công trình lớn, cải tạo nhà, quầy, hộp đèn,… vì tính năng an toàn tuyệt vời và độ bền của nó nên đèn rất được ưa chuộng hơn. Ngoài ra, có nhiều dải đèn led cao áp ở những nơi không tiếp xúc trực tiếp với cơ thể con người như trang trí ngoài trời, cây xanh, v.v.

nhieu-lua-chon-led-day-cho-he-tu-ke-tai-the-light-3

Qua sự so sánh trên có thể thấy rằng đèn LED dây 12V hay 220V đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy theo yêu cầu sử dụng thực tế và hiệu quả an toàn mà bạn có thể lựa chọn loại đèn phù hợp.

nhieu-lua-chon-led-day-cho-he-tu-ke-tai-the-light-4

Một số không gian nên sử dụng những loại đèn LED dây

A. Đèn LED trang trí tủ

B. Đèn tủ quần áo

C. Đèn LED dây trang trí

D. Thanh nhôm định hình

Để được tư vấn hỗ trợ, đặt hàng nhanh nhất, xin liên hệ

Hotline: 096.438.2929

Địa chỉ: 95, Ngõ 268 Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh

Mẫu mã đa dạng

Hàng mới về liên tục

Giảm giá 20%

Không lo về giá

Tư vấn 24/7

Chuyên nghiệp - Tận tình

Miễn phí lắp đặt

trong nội thành Hà Nội