Kĩ thuật lắp đặt quạt trần chính xác nhất

username123 23 Tháng Một, 2024 76 Lượt xem

Quạt trần là thiết bị làm mát không thể thiếu được ở mỗi hộ gia đình. Nhưng bạn đang có trong tay một chiếc quạt trần mới hoặc đang muốn di chuyển quạt trần tới một vị trí phù hợp hơn nhưng lại không biết lắp đặt, tháo dỡ, vệ sinh như thế nào? Hãy để The Light tư vấn giúp bạn hiểu hơn về cách lắp đặt, bảo dưỡng của quạt trần thông qua bài viết dưới đây

ki-thuat-lap-dat-quat-tran-chinh-xac-nhat-4

1. Lý do nên hiểu biết kĩ hơn về cách lắp đặt quạt trần?

Ngày nay, quạt trần không chỉ đóng vai trò giúp làm mát và lưu thông không khí nó còn là vật phẩm trang trí hoàn hảo cho không gian sống của bạn và gia đình. Chính vì vậy, bạn cần đặc biệt quan tâm đến cách lắp quạt trần.

Lắp quạt trần đúng cách sẽ giúp máy hoạt động trơn tru, không phát ra những tiếng ồn vì vấn đề kỹ thuật. Bên cạnh đó, khi quạt được đưa vào hoạt động, với tốc độ nhanh, quạt sẽ bị lỏng lẻo và dễ bị rơi xuống trong khi dùng. Lắp quạt đúng cách sẽ giúp bảo vệ an toàn cho những người thân trong gia đình. Bạn có thể yên tâm sẽ không xảy ra tình trạng rơi quạt khi đang sử dụng.

Ngoài ra, lắp ráp quạt trần không đúng cách còn có thể làm giảm tuổi thọ của quạt. Chính vì vậy, nếu bạn không biết cách lắp quạt trần, hãy thuê chuyên viên kỹ thuật bên ngoài và theo dõi quá trình họ lắp đặt.

2. Hướng dẫn đấu điện cho quạt trần?

Trước khi tiến hành treo lắp quạt trần, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn cách lắp của nhà sản xuất vì mỗi quạt sẽ có cách lắp đặt khác nhau. Ngoài ra, quạt trần cũng khá nặng, bạn phải lắp quạt trên cao, cần chú ý cẩn thận và đảm bảo an toàn cho bản thân.

Bạn có thể tham khảo các bước lắp quạt trần sau:

Bước 1: Gắn khung treo quạt.
Khi chủ nhà đã có ý định lắp quạt trần thì trong lúc thi công xây dựng nhà, họ đã chủ động tính toán với bên thiết kế kiến để sẵn đầu chờ và chừa chỗ lắp quạt. Khung và móc treo phải đảm bảo chịu được lực quạt, có thể đặt nổi hoặc chìm tùy sở thích của gia chủ. Chúng sẽ không làm ảnh hưởng tới trần nhà.

Bước 2: Gắn khung treo vào hộp điện.
Tiếp theo, gắn chặt khung treo vào hộp điện bằng đinh ốc và vòng đệm. Để đảm bảo an toàn, bạn ngắt nguồn điện và dùng bút thử điện để kiểm tra xem điện đã được ngắt hoàn toàn hay chưa.

Bước 3: Lắp cánh quạt trần.
Tiến hành lắp cánh quạt vào mô tơ quạt. Trước hết bạn cần tháo rời các ốc gắn trên mô tơ, lắp cánh quạt vào và dùng tua vít siết chặt để cố định các cánh quạt. Chú ý các nấc an toàn của cánh quạt không được để bắn ra ngoài. Tiến hành lắp ti cho cánh quạt, cần lắp đúng nấc chống rơi cánh và chốt an toàn.

Bước 4: Đấu dây điện.
Cách đấu quạt trần khá đơn giản. Quạt thường có 3 dây là dây nóng (màu đỏ), dây lạnh (màu xanh dương) và dây mát ( màu xanh lá hoặc trắng). Chú ý đấu đúng dây nóng và lạnh, nếu nguồn điện nhà bạn có dây mát thì đấu vào, không có sẽ cứ để nguyên.

Bước 5: Treo quạt.
Công đoạn cuối cùng cũng cần phải thật cẩn thận đó là tiến hành treo quạt trần lên trần nhà. Nếu bạn tự lắp một mình cần đặc biệt chú ý vì quạt sẽ nặng. Ngoài ra, dây an toàn phải đảm bảo độ chắc chắn.

Sau khi treo quạt, bật thử quạt ở tốc độ từ thấp đến cao để kiểm tra xem quạt đã được lắp chắc chắn chưa, có vấn đề trục trặc gì ở nguồn điện không. Cần đảm bảo quạt không bị lung lay khi hoạt động cũng như khi không hoạt động.

ki-thuat-lap-dat-quat-tran-chinh-xac-nhat-3

3. Một số điểm cần chú ý khi lắp đặt quạt trần

3.1 Vị trí lắp đặt 

Quạt trần thường sẽ được lắp đặt ở giữa phòng để đảm bảo độ làm mát và lưu thông khí đều khắp phòng. Tuy nhiên, không thể lắp một chiếc quạt trần có kích thước quá lớn trong một căn phòng chật hẹp. Hay cũng không nên chỉ lắp một chiếc quạt trần trong một căn phòng lớn có diện tích lên tới cả trăm mét vuông. Chính vì vậy, căn cứ vào diện tích căn phòng để quyết định xem sải cánh quạt phù hợp là bao nhiêu hay bao nhiêu chiếc quạt sẽ đủ.

Một vài gợi ý:

 • Quạt có sải cánh 76cm: thích hợp với phòng có diện tích 2,4 x 3 mét (phòng nhỏ, phòng cá nhân).
 • Quạt có sải cánh 106cm: thích hợp với phòng có diện tích 3,6 x 3,6m (phòng trung bình, khu vực tầng hầm).
 • Quạt có sải cánh 132cm: thích hợp với phòng có diện tích 5,4 x 6m (phòng lớn, phòng khách…).

Khi lắp đặt quạt trần, bạn lưu ý cánh quạt trần phải cách tường tối thiểu 0,8 mét để đảm bảo sẽ không va chạm vào tường và đảm bảo luồng không khí sẽ lưu thông hiệu quả. Ngoài ra, trong trường hợp lắp nhiều quạt trần trong cùng một phòng thì bạn nên tính toán khoảng cách giữa các quạt thật hợp lý. Khoảng cách giữa tâm các quạt nên ít nhất là 3 mét để đảm bảo độ mát cho phòng.

3.2 Khoảng cách lắp đặt

Khoảng cách an toàn từ cánh quạt đến sàn nhà là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần đặc biệt quan tâm trong cách lắp quạt trần. Điều này sẽ đảm bảo quạt không đụng vào người và các vật dụng đứng trên nền nhà. Khoảng cách hợp lý nhất từ cánh quạt đến sàn nhà nên nằm trong khoảng 2,5 – 2,7 mét và không nên vượt quá 4 mét.

Gợi ý lắp đặt:

 • Đối với trần thấp: Lắp bình thường, không cần móc treo.
 • Đối với trần tiêu chuẩn 2,5 mét: Lắp bình thường, có thể gắn móc treo.
 • Đối với trần cao trên 2,7 mét: Tăng chiều dài móc treo.

3.3 Sự an toàn khi sử dùng

An toàn là yếu tố vô cùng quan trọng trong cách đấu quạt trần. Bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Đảm bảo cho phần kết nối giữa quạt và bề mặt trần nhà giữ được độ chắc chắn.Tránh quạt bị rơi hay gây ra tiếng ồn trong khi sử dụng
 • Cần được lắp đúng kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Đảm bảo có thể vận hành quạt một cách trơn tru và không xảy ra bất kỳ sự cố nào.
 • Với hệ thống điện: Những loại quạt có công suất lớn cần lấy nguồn điện trực tiếp từ bảng điện chính để tránh quá tải hoặc sử dụng thêm thiết bị tải điện. Bạn nên thiết kế 1 đường điện chờ cho đường dây quạt. Bên cạnh đó tham khảo ý kiến của thợ điện có tay nghề để thiết kế đảm bảo được tính an toàn và thẩm mỹ.
 • Với móc treo quạt: Nếu khi thiết kế kiến trúc nhà bạn đã để móc quạt thì việc lắp đặt quạt trần khá dễ dàng. Tuy nhiên, đối với phòng chưa có móc treo thì cần phải gia công móc treo giả bằng vít hoặc móc. Một số quạt trần đời mới sẽ có móc treo của nhà sản xuất. Để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng, bạn nên thuê thợ kỹ thuật lành nghề để thi công phần này. Bạn không nên tự ý gắn móc hoặc ốc vít không theo chuẩn.

Ngoài ra, sau khi lắp đặt xong và đưa quạt vào sử dụng, bạn cũng nên chú ý kiểm tra định kỳ tình trạng của quạt trần. Ốc vít cần được siết chặt, các bộ phận như trục mô tơ, dây an toàn còn đảm bảo…. Cùng với đó là vệ sinh quạt thường xuyên bằng vải mềm, tránh lắc và bẻ cong cánh quạt khi lau.

ki-thuat-lap-dat-quat-tran-chinh-xac-nhat-1

4. Bao nhiêu lâu thì cần bảo dưỡng quạt trần?

Sau khoảng 3 – 4 tháng sử dụng, bạn cần bảo dưỡng quạt trần để đảm bảo quạt sẽ hoạt động hiệu quả và giữ được độ bền. Cần kiểm tra xem các thiết bị điện, các chi tiết máy còn bị rỉ sét hay ăn mòn không.

Thêm vào đó, bạn cũng nên vệ sinh quạt hàng tháng để giảm bụi bẩn bám vào cánh quạt. Việc làm này sẽ giúp công suất quạt hoạt động mạnh, tốc độ mượt và giữ được vệ sinh, không khí trong lành trong quá trình sử dụng quạt trần.

Các bước để bảo dưỡng quạt trần đúng cách:

 • Vệ sinh cánh quạt và đèn trang trí ( nếu có ).
 • Kiểm tra đinh vít.
 • Tra dầu.

Trên đây là một số chia sẻ của The Light về cách chọn quạt trần phù hợp với diện tích của phòng, hy vọng khách hàng có thêm được kinh nghiệm khi mua sắm

The Light tự hào là nhà phân phối uy tín các thương hiệu như Panasonic, Philips, Rạng Đông…

Liên hệ Hotline: 096.438.2929

Địa chỉ: 95, Ngõ 268 Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh

Mẫu mã đa dạng

Hàng mới về liên tục

Giảm giá 20%

Không lo về giá

Tư vấn 24/7

Chuyên nghiệp - Tận tình

Miễn phí lắp đặt

trong nội thành Hà Nội