Chỉ số Quang Thông (lumen) phản ánh điều gì?

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng
0964.38.2929

Chỉ số Quang Thông (lumen) phản ánh điều gì?

Chú ý thông số đèn led, thường thấy trên sản phẩm có thông số lumen (lm) hoặc người bán đề cập đến quang thông của đèn led. Vậy quang thông/lumen là gì? sử dụng để đánh giá đèn led chiếu sáng như thế nào?

Chỉ số Quang Thông (lumen) phản ánh điều gì?

Kinh nghiệm khi các bạn mua đèn led, thường thấy trên sản phẩm có thông số lumen (lm) hoặc người bán đề cập đến quang thông của đèn led. Vậy quang thông/lumen là gì? sử dụng để đánh giá đèn led chiếu sáng như thế nào? Bài viết này, 

1. Quang thông/lumen là gì?

      Trong ngành đo lường quang học, quang thông là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng. Hay quang thông là lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo mọi hướng trong một giây.

Lumen là đơn vị tính của quang thông, ký hiệu viết tắt là: lm. Như vậy,  Lumen là đơn vị dùng để tính cường độ ánh sáng trên một đơn vị diện tích

Vì vậy, quang thông được sử dụng để đo lượng sáng phát ra bởi một đèn điện, nó không tính theo một hướng phát sáng cụ thể nào và giá trị này thường được ghi trên các sản phẩm đèn chiếu sáng.

Nếu bạn muốn không gian sáng thì chọn đèn LED có quang thông lớn và ngược lại.

2. Phân biệt khác nhau công nghệ đèn?

- Trước đây, khi mua các thiết bị chiếu sáng như đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang, chúng ta thường chú ý đến công suất watts (W) và mặc định công suất càng lớn thì đèn càng sáng. Nhưng điều này chưa hoàn toàn đúng.

Với đèn led năng lượng thấp, lượng ánh sáng ra có thể đạt nhiều hơn với ít năng lượng tiêu thụ hơn.

Ví dụ: Đèn led âm trần 7W sẽ cho ra lượng ánh sáng tương đương một đèn Halogen 50W.

Năng lượng này ít hơn 87% với cùng một lượng ánh sáng đầu ra.

Công nghệ ngày càng phát triển, lượng ánh sáng cho ra có thể nhiều hơn khi sử dụng ít năng lượng hơn.

Vì vậy, sử dụng Watts như là đơn vị để đánh giá độ sáng là không hợp lý

.Trên thực tế, lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn được đo bằng lumen chứ không phải watt, watt chỉ là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ của nguồn sáng mà thôi.

- Khi đèn chiếu sáng hiệu suất cao ra đời, người mua bắt đầu chú ý đến đơn vị lumen. Các chuyên gia về thiết bị chiếu sáng cũng khuyên người tiêu dùng hãy chú ý đến thông số này ghi trên bao bì hoặc được cung cấp từ nhà sản xuất.

- Đèn sợi đốt thông thường chỉ có hiệu suất khoảng 10- 20 lm/watt, đèn huỳnh quang là khoảng 40- 50lm/watt và cao nhất là đèn led từ 80- 100 lm/watt. Hiện nay có những loại đèn cao cấp có thể lên tới 150lm/w.

  • Vậy khi chọn mua các loại đèn led như: đèn âm trần, đèn led dây,... các bạn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu ánh sáng mà chọn loại đèn phù hợp: nếu không gian lớn, cần nhiều ánh sáng bạn nên chọn loại đèn có quang thông lớn (lượng ánh sáng phát ra lớn).
  • Nếu không gian nhỏ/cần ít ảnh sáng thì bạn chỉ cần chọn loại đèn có quang thông nhỏ (lượng ánh sáng phát ra nhỏ). 

 

3. Cách tính ánh sáng cho căn phòng

Việc tính số lumens còn tùy thuộc vào diện tích, nội thất, loại đèn led bạn chọn mua,... cho từng công trình, từng căn phòng. Chúng tôi xin đưa ra thông tin tham khảo khi các bạn tính độ sáng cho từng loại phòng:

Khu vực Lumens (lm)
Phòng bếp: 300-400
Phòng khách: 400-500
Hành lang: 300
Phòng ngủ: 300-400
Phòng tắm: 500-600
Khu đọc sách: 400

 

Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Liên hệ để được tư vấn: 0964.38.2929

 

 

 

Liên quan

Kiến thức về công nghệ LED
Kiến thức về công nghệ LED

- Là nguồn phát sáng của bóng đèn LED, là thành phần quyết định chất lượng nguồn sáng và tuổi thọ của bóng đèn, chiếm tới hơn 60% giá thành của cả bộ đèn. - Tuổi thọ của Chip LED từ 30.000 đến 50.000 giờ (công nghệ đang tiếp tục phát triển và đã có bằng sáng chế đến 100.000 giờ) phụ thuộc vào: + Hãng sản xuất CHIP. + Công Nghệ và kỹ thuật đóng gói LED (Led Packaging technology) + Cách bảo quản, kỹ thuật lắp ráp LED

Tìm hiểu về thông số lumen của đèn led
Tìm hiểu về thông số lumen của đèn led

Khi mua các sản phẩm đèn led chiếu sáng chúng ta thường thấy nhà sản xuất có ghi thông số lumen. Bài viết sau đây giúp bạn tìm hiểu kiến thức tổng quan của đơn vị này.

Bạn tiết kiệm được bao nhiêu khi sử dụng đèn led để chiếu sáng ?
Bạn tiết kiệm được bao nhiêu khi sử dụng đèn led để chiếu sáng ?

Sử dụng đèn led thay thế cho đèn sợi đốt hoặc CFL giúp bạn tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện, chi phí thay thế và sửa chữa.

Màu của ánh sáng đèn led
Màu của ánh sáng đèn led

Khi bạn mua sản phẩm đèn led sẽ có nhiều màu sắc ánh sáng để lựa chọn. Những màu sắc ánh sáng này được đo bằng đơn vị nhiệt độ màu Kelvins. Giá trị càng cao, ánh sáng càng trắng và lạnh. 2700 - 3200 độ Kelvins là ánh sáng trắng ấm, ánh sáng trung tính nằm giữa 4000k-4500k, trong khi trắng mát dao động từ 5000-6200 Kelvins.

Vì sao bạn nên sử dụng đèn tuýp led thay thế tuýp huỳnh quang ?
Vì sao bạn nên sử dụng đèn tuýp led thay thế tuýp huỳnh quang ?

Đèn huỳnh quang là thiết bị phổ biến được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Khi các sản phẩm đèn chiếu sáng công nghệ led ra đời, chúng mang đến nhiều sự lựa chọn tốt hơn. Chúng tôi chia sẻ dưới đây lý do tại sao bạn nên sử dụng đèn tuyp led để thay thế cho đèn chiếu sáng hiện tại.

0964.38.2929